Các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

Thứ sáu - 21/09/2018 10:39
Các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Nhưng việc sử dụng một cách hiệu quả và khắc phục sửa chữa tủ nấu cơm công nghiệp thì không phải ai cũng làm được. Bài viết dưới đây Điện máy 3G sẽ cung cấp các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ cơm công nghiệp.
Các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

Các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ cơm công nghiệp
 
1. Nấu cơm lâu chín

Các nhà hàng, khách sạn, căng – tin hay quán ăn đông người sử dụng tủ nấu cơm vì sự tiện lợi của nó vừa tạo ra nhưng hạt cơm thơm ngon vừa tiết kiệm thời gian và công sức. Thông thường bạn chỉ mất khoảng 45 phút đên 60 phút là bạn đã có một lượng cơm thơm ngon cho cả trăm người. Nếu một ngày bạn thấy thời gian như trước mà cơm vẫn chưa chin, thì tủ nấu cơm của bạn có thể mắc lỗi sau đây:

- Do thanh nhiệt bị hỏng: Nước được đun sôi nhanh chóng để làm chin thức ăn là nhờ thanh nhiệt. Nếu thấy cơm lâu chin, có thể thanh nhiệt của tủ đã bị hỏng. Bạn hãy kiểm tra ngay các thanh nhiệt và thay mới các thanh nhiệt hỏng để đảm bảo chất lượng nhiệt truyền cho tủ cơm công nghiệp khi hoạt động.

- Do nguồn nước bạn sử dụng có chứa nhiều Canxi và Mangie mà khi vệ sinh bạn không xử lý đúng cách sau mỗi lần nấu cơm. Sau nhiều lần như vậy, cặn vôi sẽ bám vào thành tủ dẫn đến tuổi thọ của tủ nấu cơm bị giảm nhanh chóng làm cơm khó chín, chin lâu.

2. Tủ nấu cơm bị cháy thanh nhiệt

Do lượng nước cung cấp vào cho tủ quá ít, không đủ định mức, nước cạn sẽ làm cháy thanh nhiệt. Khi tình trạng này bị lặp lại nhiều lần có thể làm hỏng tủ. Bạn hãy để ý và kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện và khắc phục sự cố tránh bị dò điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

 3. Cánh quạt tủ nấu cơm không chạy

- Hiện tượng này có thể do sau một thời gian dài ban không sử dụng tủ nấu cơm, trục cánh quạt và các cuộn dây điện bên trong sẽ bị oxi hóa làm han rỉ khiến chúng hỏng khi được sử dụng lại. Quạt không chạy cũng có thể do hơi nước ngấm vào bên trong quạt hoặc do quạt bị khô dầu.

- Bạn với thể yên tâm có được chất lượng cơm như lúc mới nấu khi sở hữu tủ nấu cơm công nghiệp của Công ty Tân Kim Lợi bởi nó luôn được giữ ở nhiệt độ ấm nóng, khả năng bảo quản chất lượng cơm phải chăng hơn, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

- Lớp cách nhiệt của tủ nấu cơm được phun ép bằng polyurethane dày 5cm nên cách nhiệt, giữ nhiệt rất tốt, bạn có thể yên tâm sử dụng mà không sợ bị nóng ra ngoài thành tủ nấu cơm.

- Chân tủ cơm công nghiệp được lắp 4 bánh xe chịu lực nên có thể dễ dàng di chuyển. Do vậy tủ không chỉ được thiết kế đẹp về hình thức mà còn tiện ích về công năng và hoàn hảo về chất lượng.

• Tủ nấu cơm có thể hẹn giờ cơm chín, chuông cảnh báo cơm chín. Chế độ kiểm soát nhiệt độ và cảnh báo khi tử dò điện.

4. Các lỗi hỏng cần sửa chữa tủ nấu cơm bằng ga

- Khi tủ cơm bật không lên lửa thì thường do nguyên nhân là tủ được đặt ở nơi có vị trí ẩm ướt dễ dẫn đến cháy chập gây ra hỏng bộ đánh lửa bằng Magneto bên trong
- Van tủ nấu cơm bị hỏng, van phao bị kẹt do cặn can xi, nước chảy tràn khắp tủ
- Khi nước không được cấp đủ có thể dẫn đến tủ nấu cơm bị cháy đáy do cạn nước
- Chúng ta cũng thường gặp những vấn đề về khóa tủ cơm bị gãy, hỏng hay kẹo do việc đóng/ mở không đúng cách
- Khi bị cặn can xi bám dày, thiếu nước thì sẽ rất dễ bị hỏng thanh nhiệt của tủ cơm
- Khi sử dụng lâu ngày mà không bảo dưỡng thì sẽ dễ sinh ra gioăng tủ cơm bị hở, rách ,hỏng
- Các nguyên nhân khác có thể là do tủ gas quạt thổi bi hay hỏng...

4. Các lỗi hỏng cần sửa chữa tủ nấu cơm điện

- Với tủ nấu cơm bằng điện có bảng điểu khiễn thì hay bị hỏng bảng mạch
- Nguồn nước khi bị vôi hóa, thiếu nước, cặn can xi bám dày, không vệ sinh thanh nhiệt dẫn đến hỏng thanh nhiệt
- Khi nguồn điện không đảm bảo, không kiễm tra kĩ nguồn nước khi vận hành sẽ dẫn đến cháy tủ nấu cơm
- Cần thay gioăng tủ cơm một cách nhanh chóng khi bị hỏng, rách, hở nếu không khi sử dụng lâu ngày hơi nóng thổi ra có thể gây bỏng cho người vận hành vị trí hở gioăng.
- Có hai loại tủ cơm công nghiệp là tủ cơm bằng gas và tủ cơm bằng điện.Vì cơ chế hoạt động khác nhau nên cần phải có kĩ thuật tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm để có thể đảm bảo mức độ an toàn về gas và điện cho người trực tiếp sử dụng. 

Cách bảo quản tủ nầu cơm công nghiệp và  khắc phục sự cố

Với những trường hợp cơ bản và có thể xử lý được ngay thì bạn có thể xử lý theo những cách ở trên. Không nên tự ý tháo lắp và sửa chữa tủ nấu cơm nếu không có đầy đủ chuyên môn và không biết rõ nguyên nhân.Tránh gây trường hợp cháy nổ ảnh hưởng đến người và tài sản.
 
Trong quá trình sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, thật khó tránh khỏi những vấn đề không mong muốn. Một số vấn đề mà bạn có thể gặp phải như là chạm cháy dây điện trở, lỗi hệ thống cấp nước, hở gioăng cửa.

• Với trường hợp chạm chay dây điện trở có thể do máy làm việc quá công suất hoặc do các vấn đề liên quan đến điện. Lỗi hệ thống cấp nước, cần kiểm tra xem có thể do dây dẫn nước tắc, công tắc điều chỉnh, nguồn nước,… Hở gioăng của thì có thể vấn đề xuất phát từ việc bạn đóng hay mở cửa quá mạnh, hay bị vênh,…

• Để hạn chế được một số bệnh thường gặp ở tủ nấu cơm công nghiệp và bảo quản tốt được sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp, bạn cần dùng thiết bị đúng mục đích khối lượng đã được nhà sản xuất để ra, không nên vượt quá hoặc quá ít lượng gạo, thực phẩm.

• Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ sản phẩm, nếu trong thời gian bảo hành nếu có vấn đề gì hãy liên hệ trực tiếp đến bộ phận chăm sóc khách hàng của đơn vị mua bán Tủ cơm công nghiệp.

• Việc vệ sinh, lâu chùi sạch sẽ sau những lần sử dụng xong cũng vô cùng quan trọng, bạn nên chú ý đến những vấn đề về điện để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Lưu ý: trước khi mua tủ nấu cơm công nghiệp dùng diện hay dùng gas, bạn cần tìm hiểu các thông tin về sản phẩm, địa chỉ uy tín và tham khảo thêm bộ phận tư vấn để xem loại nào là phù hợp với kinh phí cũng như những điều kiện khác của bạn.

Cần lưu ý đến lượng nước ở trong bể chứa thanh nhiệt trong suốt quá trình nấu. Nếu cạn phải bổ sung ngay tránh nước cạn thì thanh nhiệt sẽ bị cháy tủ cơm.

Việc sử dụng tủ nấu cơm không còn quá lạ lẫm với các chủ nhà hàng khách sạn và các cửa hàng ăn.Nhưng việc sử dụng một cách hiệu quả và khắc phục sửa chữa tủ nấu cơm công nghiệp thì không phải ai cũng biết.

Việc sử dụng tủ nấu cơm không còn quá lạ lẫm với các chủ nhà hàng khách sạn và các cửa hàng ăn.Nhưng việc sử dụng một cách hiệu quả và khắc phục sửa chữa tủ nấu cơm công nghiệp thì không phải ai cũng biết.

Không chỉ có chức năng nấu cơm mà tủ nấu cơm còn được sử dụng để hấp bánh bao, hấp giò, hấp xôi..Ngày nay việc sử dụng tủ cơm với những thao tác cực kỳ đơn giản.

 

Mẹo hay giúp tủ nấu cơm công nghiệp tăng tuổi thọ

Tủ nấu cơm công nghiệp không phải là loại dụng cụ chứa kín cao áp, phía trên phần sau tủ nấu cơm có lỗ xả khí, cấm làm tắc lỗ xả khí, cho phép có lượng ít hơi nước thoát ra từ khe cửa. Nên đợi khoảng 5 – 10 phút cho nhiệt độ hạ xuống, chờ hơi nước trong tủ xả hết mới mở hết cửa.

Quy trình nấu cơm:

Cho gạo vào từng khay inox, mỗi khay khoảng 3kg đến 3.5kg, sau đó cho lượng nước vừa phải vào từng khay
Kiểm tra hệ thống van phao, tự động cấp nước
Đóng tủ cơm và kiểm tra tủ cơm đã khít chưa, sau đó khóa tay khóa tủ cơm, đảm bảo gioăng tủ cơm không bị hở ra. Vì như vậy sẽ mất nhiệt và cơm sẽ không chín được.
Sau khi đã xong hết và kiểm tra kỹ càng các công đoạn trên thì bật nút nấu cơm và chờ cơm chín.
Các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ cơm.

* Tủ nấu cơm gas

Khi sử dụng lâu ngày bám cặn vào van phao thì sẽ dẫn tới nước bị tràn
Nếu không cấp đủ nước cho tủ cơm sẽ gây hỏng nồi, cháy cơm, cháy đáy. Với trường hợp này bạn nên kiểm tra kỹ lượng nước trước khi nấu cơm.
Nếu tủ cơm để ở nơi ẩm ướt thì rất dễ ẩm, không lên gas. Lưu ý khi sử dụng tủ cơm thì để ra nơi khô thoáng, sạch sẽ.
Nếu sử dụng lâu ngày thì gioăng tủ cơm cũng sẽ bị hỏng và van phao, thanh gia nhiệt bị bám cáu cặn.

* Tủ nấu cơm điện

Hỏng thanh gia nhiệt khi thiếu nước hoặc tủ cơm sử dụng lâu ngày bị bám cặn
Bảng điều khiển bị hỏng mạch
Hỏng gioăng tủ nấu cơm: trường hợp này rất đơn giản, chỉ cần thay gioăng mới là được.

Như vậy vừa an toàn lại không làm hư tủ.

• Trước khi lấy cơm ra khỏi tủ, phải tắt nguồn điện, không đứng về phía cửa mở tủ tránh hơi trong tủ nhằm đảm bảo an toàn cho người làm việc trực tiếp với tủ. Nên dùng muỗng nhựa, gỗ để xới cơm. Không được cọ mạnh làm trầy xước phần chống dính bên trong lòng khay cơm.
• Cần vệ sinh tủ nấu cơm hàng ngày sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh và tuổi thọ của sản phẩm. Trước khi vệ sình thì cần chú ý đến nguồn điện.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

thiet bi may 3g
Facebook
Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay505
  • Tháng hiện tại27,213
  • Tổng lượt truy cập6,147,079
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây